La Gi - Một thị xã ven biển thuộc tỉnh Bình Thuận, nơi đây có vị trí cực kỳ thuận lợi để phát triển du lịch biển. Một trong những thế mạnh thu hút của La Gi chính là vùng đất này sở hữu rất nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn. Các đặc sản La Gi luôn biết cách “níu chân” du khách bằng bất cứ giá nào, mà nếu có lỡ rời xa thì cũng thật khó để quên được. Vậy La Gi có những món ăn nào đang chờ đón du khách đây nhỉ?
Một trong những món ngon đặc sản La Gi đã khiến nhiều thực khách “điên đảo” chính là bánh canh chả cá. Bánh canh chả cá nơi đây sở hữu hương vị riêng cực kỳ hấp dẫn mà không một nơi nào có, nước dùng đậm đà kết hợp với những miếng chả cá thơm lừng, bỏ thêm giò heo với hành phi nữa là đảm bảo vô cùng hoàn hảo.
Thưởng thức món ăn bánh canh chả cá tại La Gi cũng rất đơn giản khi mà thực khách có thể tìm thấy tại các quán ăn trên nhiều con đường. Giá thành cho mỗi tô thì phải gọi là quá “yêu thương” luôn nên cứ an tâm thưởng thức nhé!
Thêm một món đặc sản La Gi ngon nức tiếng nữa cho thực khách thưởng thức sẽ là gỏi cá mai. Món gỏi này lấy nguyên liệu chính từ cá mai, loại cá này có thịt vừa ngọt vừa dai, mùi thơm nhẹ nên rất phù hợp để làm gỏi. Cá sẽ được làm sạch, rút xương, cắt phi lê thành lát mỏng rồi vắt chanh lên để vài phút cho tái chín.
Sau cùng cá sẽ mang đi trộn với cà rốt, muối tiêu, hành vi, đậu phộng,... cho thật đều là có thể thưởng thức. Gỏi cá mai mang đến vị ngọt thơm từ thịt cá cùng độ dai dai giòn giòn của nhiều nguyên liệu tạo nên hương vị tuyệt vời rất đáng để thưởng thức.
Cá bò hòm là loài cá sinh sống nhiều tại vùng biển La Gi và Hàm Thuận Nam Bình Thuận. Cá bò hòm có hình dáng vuông vức gần như con bò nên được đặt tên là cá bò hòm. Loại cá này nổi tiếng với các lát thịt trắng phau, ăn vào dai dai ngọt ngọt nên đã trở thành một trong những đặc sản La Gi nổi tiếng nhất.
Cá bò hòm đem nướng là ngon nhất, cá sau khi bắt về sẽ làm sạch phần ruột, ướp thêm gia vị cho đều và đem đi nướng. Món cá bò hòm nướng có thể ăn chung với bánh tráng nữa nhé. Thịt cá bò hòm rất ngon nên thực khách cứ an tâm mà “chén”.
Chả lụi - Đặc sản trứ danh
Chả lụi là một món ăn quen thuộc và có ở rất nhiều nơi, nhưng chả lụi La Gi lại mang đến cho du khách một hương vị vô cùng khác biệt. Chả lụi nơi đây sử dụng nguyên liệu từ tôm tươi, thịt ba rọi và được tẩm ướp các loại gia vị rồi đem đi xay nhuyễn ra.
Bên ngoài là lớp bánh tráng mỏng cuộn với lớp nhân thịt tạo thành các miếng chả rất vừa miệng. Chả lụi La Gi được nướng đến chín trên bếp lửa than, phải đảm bảo sao cho phần nhân thì chín còn phần vỏ thì phải giòn mới được. Chả lụi còn được ăn chung với rau sống cùng nước chấm đậm đà nữa. Chà thôi là đã thấy ngon rồi phải không nào!
Cá đục nướng
Bên cạnh món cá bò hòm nướng thì đặc sản La Gi còn có cả món cá đục nướng nữa đấy. Cá đục vàng là loài hải sản có nhiều tại La Gi, mang đến lợi thế tươi ngon cho thực khách khi thưởng thức. Cá khi bắt lên sẽ được làm sạch, chế biến rồi mang đi nướng trên bếp than đến khi chín vàng ươm.
Cá khi chín sẽ có mùi thơm nức mũi, thịt cá thì dai ngon khỏi bàn! Cá đục nướng đem cuốn cùng bánh tráng và rau sống là ngon nhất. Còn không thì du khách có thể lựa chọn các cách chế biến khác cho cá đục như: chiên giòn, nấu canh chua, làm gỏi cá đục, cá đục kho tộ,... nữa nhé.
Nhìn vào thì thấy loại bánh này khá đơn giản phải không, chỉ có lớp bột bên ngoài cùng nhân là tôm, trứng, hành lá nhưng lại có sức “sát thương” cực cao khi thưởng thức. Bánh căn chính là đặc sản La Gi mà thực khách không nên bỏ qua, dù món bánh này có cả tại Vũng Tàu hay Quy Nhơn thế nhưng bánh căn La Ggi vẫn “cân” tất. Giá thành của bánh căn khá rẻ nên cứ yên tâm mà “bỏ bụng” thoải mái nha.
Nãy giờ mặc dù thưởng thức quá trời đặc sản nhưng chúng ta cũng đừng quên rằng La Gi còn là một khu vực du lịch ven biển nổi tiếng nữa đấy. Dĩ nhiên tại đây không thể thiếu các loại hải sản như: cua, ghẹ, ốc, mực, bạch tuộc, sò, cá,... cho “team” mê hải sản trải nghiệm.
Để mua hay thưởng thức hải sản, thực khách có thể đến tận các khu chợ hải sản hay làng chài của ngư dân để lựa chọn. Giá cả cho các loại hải sản tại đây cũng rất phải chăng nên cứ thoải mái. Mua về tự chế biến cũng được mà thưởng thức ngay tại chỗ thì cũng quá ngon nhé!
Nếu quá đã “quen mặt” với Mũi Né hay Phan Thiết thì còn đợi gì mà không ghé ngay La Gi để khám phá những điều mới lạ. Những món ăn đặc sản La Gi chắc chắn sẽ không du khách thất vọng, chà vừa ngắm biển xanh vừa ăn đặc sản nữa thì còn gì tuyệt vời hơn.
Nguồn: https://www.traveloka.com