Từ bỏ công việc trước
đây với mức thu nhập tương đối ổn định để theo đuổi ước mơ về một địa chỉ cung
cấp nguồn rau sạch, mang đến những bữa cơm tươi ngon và an toàn hơn đối với sức
khỏe cho các gia đình trên địa bàn thị xã. Trí và Tú đã hơn 4 năm liền chuẩn bị
mọi mặt. Từ số vốn tích lũy và huy động thêm từ người thân, bạn bè và nguồn vay
ngân hàng, hai bạn trẻ đã mạnh dạn đầu tư 800 triệu đồng để tạo dựng khu nhà lưới
trồng rau theo phương pháp thủy canh hồi lưu, với diện tích 800 mét vuông.
Để có thể cung cấp ra thị trường sản phẩm
rau an toàn, là cả một quá trình phấn đấu không ngừng, từ việc tiếp cận những kỹ
thuật, quy trình sản xuất được truyền đạt, chuyển giao và đúc rút thực tế từ
quá trình trải nghiệm qua các khâu chăm sóc, như: ủ hạt giống, ươm cây, chăm
sóc cây tại vườn ươm, đưa ra hồ dinh dưỡng, lên ống thủy canh và việc điều chỉnh
nhu cầu dinh dưỡng cho cây theo từng thời điểm phát triển, cũng như nhu cầu dinh
dưỡng của từng loại rau khác nhau... Công việc luôn bận rộn, mỗi ngày đều bắt đầu
từ 4 giờ 30 sáng đến chập tối, cho các công
đoạn: thu hoạch, đóng gói, xuất bán tại các chợ, quán ăn, nhà hàng và dịch
vụ giao hàng tận nhà đối với khách lẻ. Có hơn 10 loại rau để khách hàng có thể
lựa chọn chế biến các món canh, xào như: cải bẹ dúng, cải ngọt, cải ngồng, cải
thìa, tần ô,... hay như: các loại xà lách xanh, rau có giá trị cao như xà lách
tím để chế biến món rau trộn hay làm trang trí món ăn,... Vì rau được trồng
hoàn toàn trong nhà lưới, ngăn chặn triệt để các loại côn trùng gây hại, nên việc
sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật gần như không có.
Tùy từng loại rau mà thời gian từ khi
ươm cho đến lúc thu hoạch có thể kéo dài từ 20 - 30 ngày. Riêng các loại xà
lách, thời gian dài hơn từ 40 đến 45 ngày. Với năng suất hiện tại 70 - 80
ký/ngày. Khi ổn định được sản xuất và đầu ra, vườn có thể cung cấp ra thị trường
từ 100 đến 120 ký rau sạch mỗi ngày.
Sản phẩm rau sạch của Trí và Tú chỉ mới
có mặt trên thị trường hơn 3 tháng qua. Tuy nhiên, ngày càng thu hút sự quan
tâm của người tiêu dùng nhất là các bà nội trợ bởi chất lượng, tính chuyên nghiệp
trong bán hàng, và cả hình thức sản phẩm. Với phương châm "Sức khỏe của bạn
là niềm hạnh phúc của chúng tôi", "VƯỜN RAU LA GI" cam kết 5
tiêu chí an toàn, gồm 5 "không": thuốc bảo vệ thực vật, thuốc trừ
sâu, biến đổi gen, nhiễm vi sinh và không nhiễm kim loại nặng.
Không ngừng phấn đấu, khắc phục những
khó khăn của bước đầu khởi nghiệp. Hai bạn trẻ đang nỗ lực không ngừng để ngày
càng hoàn thiện quy trình, từng bước học hỏi để điều chế dung dịch thủy canh nhằm
giảm chi phí sản xuất. Cũng như tận dụng lợi thế của mạng xã hội để kinh doanh
online nhằm quảng bá sản phẩm, mở rộng thị trường... Và vẫn đang ấp ủ tiếp ước
mơ hình thành nên mô hình sản xuất vườn - ao - chuồng khép kín, để tận dụng những
nguồn thải loại, làm phong phú hơn các sản phẩm đầu ra.
Trong tiết trời của những ngày xuân mới,
vạn vật bừng lên sức sống, trong khu vườn rau quy mô, tốt tươi, chúng tôi cảm
nhận được sức trẻ, niềm hăng say lao động, niềm tin và kỳ vọng cống hiến cho đời
những mùa yên vui. Tú và Trí là đại diện cho đoàn viên nông dân 4.0 với tinh thần
"dám nghĩ, dám làm", mạnh dạn phát huy vai trò, sức trẻ trong những
lĩnh vực mới, ổn định kinh tế gia đình, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa
phương./.
Minh Trúc + Bùi Minh (Trung tâm VH-TT-TT La Gi)