NAM THANH NIÊN 9X VỚI MÔ HÌNH NUÔI DÚI

Và một trong những lý do mà anh Thương chọn mô hình Dúi để khởi nghiệp trên mảnh đất quê hương là vì con Dúi (hay còn có tên gọi khác là chuột nứa) được xếp vào loại thức ăn đặc sản bởi thịt Dúi thơm ngon, giàu đạm lại có tính mát nên được rất nhiều thực khách ưa chuộng. Thêm nữa là, trước đó, anh Thương đã dành ra một thời gian dài để tham khảo các kiến thức chăn nuôi từ sách báo, internet  và đã đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm thực tế từ những trang trại nuôi Dúi thành công.


Theo như anh Thương chia sẻ thì Dúi là loài động vật khá dễ nuôi, chi phí đầu tư thấp, nhanh thu hồi vốn nên khả năng quay vòng vốn rất nhanh. Thức ăn chủ yếu khai thác từ phụ phẩm nông nghiệp: mía, bắp, khoai lang cũng như các loại cây thuộc họ nhà tre như: thân tre, trúc…Đa số các loại thức ăn này khá dễ kiếm lại tương đối rẻ tiền, nên lợi nhuận từ việc nuôi Dúi là khá cao.
Ban đầu anh Thương mua giống tốt rồi cứ thế nhân giống dần. Đến nay, số  con Dúi mà anh có trong trang trại đã lên tới lên tới 150 con. Với đặc tính sinh sản khá nhanh, chỉ 3 đến 4 tháng Dúi sinh sản 1 lần, Mỗi lần Dúi mẹ đẻ từ 2 đến 5 con. Dúi con được khoảng 45 ngày thì tách mẹ, 75 ngày có thể bán giống. Hiện nay, trang trại của anh Thương chủ yếu là cung cấp Dúi giống cho nhiều tỉnh thành trên cả nước với đủ size: size baby, size hậu bị, size sinh sản và size bố mẹ... Tùy vào nhu cầu của khách hàng, mà anh Thương có những chia sẻ, tư vấn để giúp họ chọn mua con giống tốt nhất.


        Đặc tính của con Dúi là sống trong bóng tối, không để ánh nắng mặt trời lọt vào, vì loài vật này không chịu được nhiệt độ nóng. Chính vì thế anh Thương trang bị chuồng trại rất bài bản từ mái che, hệ thống phun sương, các tấm bạt giảm nhiệt, quạt hơi nước…đảm bảo chuồng trại thật kín đáo, sạch sẽ, không bị mưa tạt, gió lùa… Thêm 1 đặc điểm là loài Dúi không cần uống nước, lượng chất thải ra ít và khô nên khoảng 1 tuần người nuôi mới cần sát khuẩn và dọn chuồng 1 lần. Chỉ với 100m2 nhưng anh có thể bố trí hơn 180 ô chuồng nuôi.
 Sau một thời gian nuôi, nhận thấy hiệu quả kinh tế cao và đầu ra tuơng đối ổn định. Anh Thương đầu tư thêm một trang trạng nuôi Dúi có quy mô tương đồng như vậy tại huyện Đức Linh. Và tính tới thời điểm này, trừ các chi phí bỏ ra, mỗi tháng anh thu được lợi nhuận từ 40 đến 45 triệu đồng từ 2 trang trại này.
Chia sẻ với chúng tôi, anh Thương hi vọng rằng thông qua mô hình nuôi Dúi của anh sẽ là một trong những gợi ý để các bạn thanh niên trẻ chưa có định hướng cho công việc của tương lai, hoặc chưa có việc làm ổn định sẽ có thể áp dụng thực hiện. Anh sẽ sẵn sàng chia sẻ cách thức, quy trình chăm sóc cũng như những bí quyết nuôi Dúi mà bản thân đã áp dụng từ thực tiễn trong hơn 1 năm qua để tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ La Gi muốn học hỏi về mô hình này để vươn lên trong lập thân, lập nghiệp./.

                                               Rạng Đông (Trung tâm VH-TT-TT Thị xã  La Gi)

 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 837
  • Trong tuần: 10 834
  • Tháng hiện tại: 43 862
  • Tổng lượt truy cập: 1989099
Đăng nhập
ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang