Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã La Gi đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn tín dụng chính sách

Căn cứ kế hoạch tín dụng xây dựng hàng năm đã được Ban đại diện - Hội đồng Quản trị phê duyệt và tỷ lệ hộ nghèo, các đối tượng chính sách tại các xã, phường trên địa bàn thị xã, trong năm 2023, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) thị xã La Gi đã tranh thủ tối đa nguồn vốn phân giao bổ sung từ ngân hàng cấp trên để tham mưu phân bổ kịp thời về các xã, phường triển khai thực hiện cho vay đến các đối tượng thụ hưởng. Ngân hàng CSXH thị xã đã tham mưu cho Trưởng Ban đại diện - Hội đồng Quản trị NHCSXH thị xã phê duyệt phân bổ số vốn 88.500 triệu đồng cho các xã, phường.

Sau khi có quyết định phân giao, Ban Chỉ đạo giảm nghèo, ủy ban nhân dân các xã, phường đã tổ chức họp và triển khai phân khai về cấp thôn, khu phố và các tổ tiết kiệm & vay vốn để tổ chức bình xét cho vay đến các đối tượng thụ hưởng. Trong năm 2023, NHCSXH thị xã La Gi đã giải ngân cho vay đến 3.271 lượt hộ vay vốn, tổng doanh số cho vay hơn 171.000 triệu đồng, bình quân vay vốn 52 triệu đồng/lượt hộ vay. Đến nay NHCSXH thị xã La Gi đã thực hiện cho vay 11 chương trình tín dụng theo chỉ định của Chính phủ, tính đến thời điểm ngày 25/12/2023, tổng dư nợ cho vay đạt 442.370 triệu đồng, là năm có tăng trưởng dư nợ cao nhất trong những năm gần đây 85.300 triệu đồng, tỷ lệ tăng trưởng đạt 24%; đặc biệt trong năm đã triển khai thực hiện cho vay rất kịp thời nguồn vốn theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ với tổng doanh số giải ngân cho vay hỗ trợ theo Nghị quyết 11 là 76.000 triệu đồng.

Đến nay, nguồn vốn cho vay của NHCSXH thị xã đã được đầu tư đến 100% thôn, khu phố trên địa bàn thị xã; có gần 30% số hộ dân trên địa bàn thị xã tiếp cận vay vốn tín dụng chính sách thông qua NHCSXH thị xã; nguồn vốn cho vay cơ bản được NHCSXH thị xã thực hiện ủy thác thông qua 4 tổ chức chính trị - xã hội như: Hội Nông dân, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên, chiếm đến 99,9%/tổng dư nợ cho vay, còn lại 0,1% là NHCSXH thị xã thực hiện cho vay trực tiếp. Chất lượng tín dụng chính sách thường xuyên được NHCSXH thị xã phối hợp với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và mạng lưới nhận ủy thác không ngừng nâng cao, đến nay tỷ lệ nợ vay quá hạn chỉ chiếm 0,16%, giảm 0,04% so với năm 2022, là một trong những đơn vị có chất lượng tín dụng tương đối ổn định của chi nhánh NHCSXH tỉnh Bình Thuận.

anh tin bai

Bên cạnh công tác tăng cường giải ngân cho vay đáp ứng nhu cầu của các đối tượng thụ hưởng thì công tác kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng cũng được quan tâm chỉ đạo thực hiện, trong năm, các thành viên Ban đại diện Hội đồng Quản trị, chủ tịch ủy ban nhân dân cấp xã, mạng lưới thực hiện ủy thác cũng như NHCSXH thị xã đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động tín dụng chính sách về cơ sở, chú trọng việc kiểm tra, giám sát mục đích sử dụng vốn vay trực tiếp đến hộ vay, qua kiểm tra, giám sát cho thấy đa số hộ vay đã đầu tư sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, đồng vốn tín dụng chính sách đang ngày càng phát huy tốt hiệu quả; góp phần tích cực vào công tác giảm nghèo, giải quyết việc làm và an sinh xã hội trên địa bàn thị xã.

Đánh giá về hiệu quả nguồn vốn tín dụng chính sách, ông Phạm Công Liêm - Giám đốc NHCSXH thị xã cho biết: “ Năm 2023 là năm có tăng trưởng dư nợ cho vay lớn nhất trong những năm gần đây, trong thời gian tới NHCSXH thị xã sẽ tiếp tục tranh thủ tối đa nguồn vốn bổ sung để đáp ứng nhu cầu vay vốn của hộ nghèo và các đối tượng chính sách góp phần tích cực vào công cuộc giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã”.

Phạm Công Liêm –Ngân hàng CSXH thị xã La Gi