Huyện Hàm Tân mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép
Lượt xem: 1566

(binhthuan.gov.vn) Trên cơ sở tình hình thực tế đã và đang diễn ra tại địa phương, nhằm tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về khoán sản; UBND huyện Hàm Tân đã xây dựng kế hoạch mở đợt cao điểm tập trung kiểm tra, xử lý các hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện.

Theo đó, trong đợt cao điểm kiểm tra này, huyện Hàm Tân sẽ thành lập 03 Tổ công tác để tiến hành kiểm tra tất cả các tổ chức, cá nhân có hoạt động khai thác khoáng sản trái pháp luật và mua, bán, vận chuyển, tàng trữ và tiêu thụ khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp tại địa bàn các xã, thị trấn trên toàn huyện và vùng giáp ranh (theo quy chế phối hợp đã ký)

Nội dung kiểm tra cụ thể: Sẽ tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động thăm dò, khai thác khoáng sản trái pháp luật đối với các tổ chức, cá nhân theo quy định tại Nghị định số 36/2020/NĐ-CP ngày 24/3/2020 của chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoáng sản (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 04/2022/NĐ-CP ngày 06/01/2022 của Chính phủ), kể cả điều tra, xử lý hình sự theo quy định tại Điều 227 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Kiểm tra, xử lý vi phạm trong hoạt động mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, tiêu thụ khoáng sản không có nguồn gốc hợp pháp theo quy định tại Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/8/2020 của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 17/2022/NĐ-CP ngày 31/01/2022 của Chính phủ).

Kiểm tra, xử lý đối với các hành vi vi phạm thuốc các lĩnh vực khác như: Môi trường, đất đai, thuế… có liên quan đến hoạt động khoáng sản theo quy định của pháp luật liên quan./.

Thời gian qua, nhờ tăng cường công tác quản lý nhà nước về khoáng sản, tình trạng khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn huyện Hàm Tân đã có những chuyển biến tích cực, số vụ việc vi phạm giảm rõ rệt. Tuy nhiên, dự báo trong thời gian tới, tình trạng này sẽ còn tiếp diễn, nhất là đối với các loại khoáng sản phục vụ xây dựng. Do vậy, huyện Hàm Tân sẽ tiếp tục xác định việc ngăn chặn khai thác khoáng sản trái phép sẽ là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, cần được thực hiện thường xuyên, xuyên suốt./.
Video tuyên truyền
  • Năm du lịch quốc gia Bình Thuận 2023
  • Bãi biển lagi ở Bình Thuận rất đẹp
  • Top 10 địa điểm du lịch nổi tiếng Phan Thiết