VIỆC LÀM Ý NGHĨA CỦA ĐỘI CỨU HỘ TÌNH NGUYỆN

Mỗi người một công việc, từng hoàn cảnh khác nhau, có anh là thợ chụp hình, người lái xe ôm hay làm thợ hồ, có anh lại gắn bó với nghề đi biển hơn mười mấy năm nay... Thế nhưng, 10 thành viên trong Đội cứu hộ đuối nước tại bãi biển cộng đồng Ngảnh Tam Tân do Hội Chữ thập đỏ xã Tân Tiến thành lập vào tháng 01/2020, đều có chung một tấm lòng thiện nguyện, với mong muốn duy nhất là cứu người không may bị đuối nước, kịp thời giữ lại mạng sống của người bị nạn trong “gang tấc”.

 

Hầu hết các thành viên trong đội đều có thời gian dài gắn bó với vùng biển nơi đây, nên ngoài khả năng bơi lội giỏi, các anh còn hiểu rất rõ đặc điểm địa hình nơi vùng biển Tam Tân này. Chính điều đó đã giúp các anh có kinh nghiệm hơn trong quá trình tham gia cứu hộ, cứu nạn các vụ đuối nước. 

Gắn bó với công việc không tên này gần chục năm nay, từ những ngày chưa thành lập đội, anh Ngô Tùng Ty (thành viên đội cứu hộ) không thể đếm xuể đã bao nhiêu lần anh liều mình lao xuống dòng nước lạnh để cứu người. Chẳng màng đến nguy hiểm của bản thân, vì chỉ cần một chút sơ sẩy thì người cứu hộ cũng có thể trở thành nạn nhân. Tuy nhiên, trong những khoảnh khắc đứng giữa ranh giới của sự “sinh – tử” đó, anh chỉ có một suy nghĩ duy nhất, là làm sao phải cứu sống các nạn nhân một cách nhanh chóng và đưa họ vào bờ an toàn.

Vào những ngày thường, các thành viên trong đội được chia thành 2 tổ, phân công thay phiên nhau làm nhiệm vụ quan sát để sẵn sàng tham gia cứu hộ khi cần thiết. Riêng vào ngày cuối tuần hay dịp lễ tết, khi lượng du khách đến tham quan, vui chơi tại Ngãnh Tam Tân tăng cao, người tắm biển cũng đông gấp nhiều lần ngày thường, Đội sẽ huy động tất cả lực lượng túc trực tại bãi biển. Bên cạnh việc quan sát trên bờ, các thành viên trong đội còn thả phao quây khu vực an toàn, khu vực không có hố sâu nguy hiểm để nhắc nhở du khách không bơi quá xa bờ và kịp cứu người bị đuối sức.

Không đòi hỏi thù lao, bất chấp cả sự nguy hiểm của bản thân, mỗi thành viên trong đội hoạt động trên tinh thần tự nguyện, sẵn sàng tham gia cứu hộ khi có bất cứ tình huống không may xảy ra trên biển. Một công việc ý nghĩa xuất phát từ tinh thần dũng cảm và tấm lòng vì cộng đồng của từng thành viên trong đội đã góp phần tạo ra những chuyển biển tích cực khi hạn chế tình trạng đuối nước xảy ra trên địa bàn, đảm bảo sức khoẻ, tính mạng của người dân và du khách khi đến Ngãnh tham quan, vui chơi, tắm biển./.

Minh Duyên – Văn Dũng (Trung tâm VH-TT-TT La Gi)
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 1
  • Hôm nay: 1
  • Trong tuần: 1
  • Tháng hiện tại: 1
  • Tổng lượt truy cập: 1
Đăng nhập
ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang