Triển khai vận hành Cổng dịch vụ công quốc gia
Lượt xem: 1552

Với quan điểm công khai, minh bạch, lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ, Cổng Dịch vụ công Quốc gia có chức năng kết nối, cung cấp thông tin về thủ tục hành chính và dịch vụ công trực tuyến; hỗ trợ thực hiện, giám sát, đánh giá việc giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến và tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị của cá nhân, tổ chức trên toàn quốc.

Cá nhân, tổ chức dễ dàng truy cập Cổng Dịch vụ công Quốc gia tại địa chỉ duy nhất https://dichvucong.gov.vn theo nhu cầu người dùng từ máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại di động được kết nối internet để hưởng nhiều lợi ích từ Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Để sử dụng được đầy đủ các tiện ích từ Cổng dịch vụ công quốc gia, người dùng phải Đăng ký để được cấp một tài khoản của Cổng dịch vụ công Quốc gia và dùng tài khoản này để đăng nhập Cổng. Các dịch vụ chính mà Cổng dịch vụ công quốc gia cung cấp bao gồm:

- Đăng nhập bằng tài khoản Cổng dịch vụ công Quốc gia để đăng nhập các Cổng Dịch vụ công của Bộ, ngành, địa phương; không phải cập nhật các trường thông tin, tài liệu đã được lưu trữ trong tài khoản Cổng Dịch vụ công Quốc gia;

- Thực hiện thủ tục hành chính tại nhiều tỉnh, thành phố chỉ cần khai báo 1 lần trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia;

- Tra cứu thông tin, dịch vụ công các ngành, lĩnh vực, các địa phương tại Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính; Gửi phản ánh kiến nghị liên quan đến việc giải quyết thủ tục hành chính, dịch vụ công;

- Theo dõi toàn bộ quá trình giải quyết thủ tục hành chính và xử lý phản ánh kiến nghị của mình bằng cách cung cấp mã hồ sơ, kể cả mã hồ sơ thủ tục hành chính không thực hiện qua Cổng Dịch vụ công Quốc gia, Cổng Dịch vụ công của Bộ, ngành, địa phương;

- Sử dụng tài khoản của các ngân hàng, trung gian thanh toán để thanh toán trực tuyến phí, lệ phí thực hiện thủ tục hành chính; dịch vụ công;

- Đánh giá sự hài lòng trong giải quyết thủ tục hành chính;

Về lộ trình phát triển Cổng dịch vụ công quốc gia chia thành 3 giai đoạn sau:

-Năm 2019: Kết nối, tích hợp cổng DVCQG với cổng DVC và hệ thống một cửa điện tử các Bộ, ngành, địa phương để thí điểm cung cấp một số dịch vụ công trực tuyến như: Cấp đổi giấy phép lái xe, cấp giấy phép lái xe quốc tế, thông báo thực hiện khuyến mại, đăng ký hoạt động khuyến mại, cấp điện mới từ lưới điện trung áp, cấp điện mới từ lưới điện hạ áp...

- Năm 2020: Tích hợp tối thiểu 30% các dịch vụ công trực tuyến thiết yếu.

- Sau năm 2020: Tăng dần mỗi năm tích hợp 20% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 của các Bộ, ngành, địa phương.

Tại công văn số 4936/UBND-NCKSTTHC ngày 26/12/2019, UBND tỉnh phân công Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các Sở, ban, ngành có liên quan và Văn phòng UBND tỉnh rà soát, đánh giá, đề xuất danh mục, lộ trình các dịch vụ công trực tuyến sẽ tích hợp, cung cấp trên Cổng dịch vụ công quốc gia trong năm 2020 đảm bảo đạt tối thiểu 20% trong tổng số dịch vụ công trực tuyến mà tỉnh đang cung cấp.

Công văn số 4936/UBND-NCKSTTHC

Ban biên tập Sở Tài chính./.