Kết quả thực hiện công tác y tế lao động xã hội năm 2022 và nhiệm vụ, giải pháp năm 2023
Lượt xem: 1135

Tỉnh Bình Thuận hiện có 02 cơ sở trợ giúp xã hội công lập trực thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội có thực hiện nhiệm vụ Y tế lao động xã hội: Trung tâm Bảo trợ Xã hội Tổng hợp tỉnh và Cơ sở điều trị nghiện ma túy tỉnh.

Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp có chức năng tham mưu, giúp Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức thực hiện việc tiếp nhận, quản lý, chăm sóc, nuôi dưỡng cho các đối tượng là người có công với cách mạng, thân nhân của người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội theo quy định; cung cấp dịch vụ về công tác xã hội; trợ giúp xã hội và phục hồi chức năng cho người tâm thần, người rối nhiễu tâm trí. Số lượng viên chức, lao động hiện có là 75 người, trong đó đội ngũ nhân viên y tế gồm 08 người thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ, phục hồi chức năng, chế độ dinh dưỡng, y tế dự phòng cho 211 đối tượng đang được quản lý chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm.

Cơ sở điều trị nghiện ma túy có chức năng, nhiệm vụ là tiếp nhận, quản lý, điều trị cắt cơn, giải độc, tư vấn tâm lý, tư vấn hướng nghiệp, dạy xóa mù, dạy nghề, tổ chức lao động trị liệu cho người cai nghiện ma túy bắt buộc, cai nghiện ma túy tự nguyện và người nghiện ma tuý không có nơi cư trú ổn định. Số lượng viên chức, lao động hiện có là 46 người, trong đó đội ngũ nhân viên y tế gồm 03 người thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khoẻ cho 375 học viên đang quản lý, cai nghiện tại Cơ sở.

Trong năm 2022, công tác chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp và Cơ sở Điều trị nghiện ma túy đã được triển khai thực hiện khá tốt. Công tác khám đầu vào cho các đối tượng mới tiếp nhận để phân loại, sàng lọc bệnh đảm bảo theo quy định; các đối tượng, học viên đang được quản lý chăm sóc, nuôi dưỡng tại các cơ sở được các nhân viên y tế thăm khám, theo dõi sức khỏe hàng ngày, cấp phát thuốc điều trị theo phát đồ y tế, chú trọng chăm sóc các đối tượng bệnh nặng, nằm một chỗ; đối với các bệnh có diễn biến nặng kịp thời chuyển lên tuyến trên để điều trị. Đồng thời, hai đơn vị cũng đã thực hiện tốt công tác phối hợp với các cơ sở y tế trên địa bàn trong công tác khám, điều trị bệnh cho đối tượng.

Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ năm 2022 cho 184/190 đối tượng (trừ trẻ em mồ côi), kết quả: loại III: 01/184 đối tượng; loại V: 183/184 đối tượng. Khám đầu vào cho 20/20 đối tượng tiếp nhận mới, kết quả: 01 trẻ viêm gan siêu vi C, hở hàm ếch, khe hở vòm; 01 trẻ mắc hội chứng Down; 01 trẻ não úng thủy; 01 đối tượng viêm gan B; 01 đối tượng tràn dịch màn phổi, mờ xơ thùy phổi dưới 2 bên; các đối tượng khác đều âm tính. Số lượt đối tượng mắc các bệnh cấp tính và mãn tính giảm 143 lượt so với cùng kỳ năm 2021 (492/635 lượt người); số lượt đối tượng phải chuyển viện lên tuyến trên tăng 01 lượt so với cùng kỳ năm 2021 (23/22 lượt người). Ngoài ra, Trung tâm còn thực hiện việc ký hợp đồng với Trung tâm Y tế huyện Hàm Tân cử bác sĩ đến khám bệnh 01 lần/tuần cho các đối tượng và cấp thuốc theo chế độ Bảo hiểm y tế (kể cả thuốc huyết áp) cho các đối tượng tại Cơ sở nuôi dưỡng Tân Hà để điều trị tại cơ sở; khám đầu vào cho các đối tượng tiếp nhận mới để sàng lọc và phân loại nhóm bệnh. Sử dụng các máy móc, trang thiết bị hiện có để hướng dẫn luân phiên trung bình mỗi đợt 43 đối tượng tâm thần gặp khó khăn về vận động do tác dụng phụ của thuốc hướng thần, người cao tuổi mắc bệnh về cơ, xương khớp… tập vật lý trị liệu - phục hồi chức năng để cải thiện và nâng cao sức khỏe, chống lại các tác dụng phụ của thuốc điều trị, hạn chế bệnh teo cơ, cứng khớp.

Cơ sở điều trị nghiện ma túy đã đã tổ chức khám sức khỏe định kỳ năm 2022 cho 274 lượt học viên; khám và điều trị cho 8.500 lượt học viên mắc các bệnh thông thường như (cảm cúm, sốt, ho, đau đầu, sổ mũi), đau răng, viêm chân răng, đau dạ dày, rối loạn tiêu hóa…Đối với các trường hợp học viên mắc một số bệnh mãn tính như hen, suyễn, cao huyết áp, TD suy tim... đều được nhân viên y tế tiến hành xử lý ban đầu theo đúng quy trình của Bộ Y tế chuyển lên bệnh viện tuyến trên (trong năm đã chuyển 19 học viên khám và điều trị tại tuyến trên); đối với các bệnh truyền nhiễm dễ lây như: thủy đậu, viêm gan B, lao…, Cơ sở bố trí khu điều trị riêng biệt để phòng ngừa lây nhiễm trong học viên. Đối với học viên nhiễm HIV đều được nhân viên y tế tư vấn về tình trạng bệnh, phối hợp với Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh điều trị thuốc ARV, phòng ngừa việc lây nhiễm chéo HIV.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng đã duy trì, vận động các đối tượng tham gia luyện tập thể thao, ăn uống, giữ gìn vệ sinh đúng khoa học nhằm nâng cao sức khỏe. Tổ chức các buổi sinh hoạt chuyên đề y tế về công tác phòng và điều trị các loại bệnh đối tượng thường gặp cho nhân viên y tế và viên chức, người lao động trực tiếp phục vụ đối tượng. Chú trọng công tác vệ sinh nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh trong đối tượng: dọn dẹp vệ sinh, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh tránh ao tù, nước đọng; phun thuốc diệt ruồi, muỗi, côn trùng phòng ngừa dịch tiêu chảy và sốt xuất huyết; kiểm tra vệ sinh bếp ăn, chất lượng nguồn thực phẩm đầu vào nhằm đảm bảo công tác an toàn vệ sinh thực phẩm.

Đối với việc ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác y tế ở 02 đơn vị: Cơ sở Điều trị nghiện ma túy tuy có thực hiện việc lập hồ sơ bệnh án cho từng học viên, trường hợp học viên mắc bệnh mãn tính sẽ được lập sổ quản lý riêng nhưng việc theo dõi, cập nhật thông tin còn thực hiện bằng phương pháp thủ công (ghi sổ), chưa được cấp trên cung cấp các phần mềm để thực hiện, đơn vị cũng chưa ứng dụng công nghệ thông tin để phục vụ cho công tác y tế. Riêng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp, ngoài việc thực hiện mở sổ sách theo dõi sức khỏe cho các đối tượng, đơn vị còn thực hiện việc ứng dụng phần mềm quản lý đối tượng, ứng dụng microsoft excel để phục vụ cho công tác y tế tại đơn vị nhằm nâng cao hiệu quả, tiết kiệm được thời gian, thuận tiện trong công tác kiểm tra giám sát (cập nhật việc nhập – xuất thuốc phục vụ đối tượng tại các cơ sở, việc thăm khám sức khỏe cho các đối tượng hàng ngày).

Tuy nhiên, với những kết quả đã đạt được như trên, hiện nay cả 02 đơn vị Trung tâm Bảo trợ xã hội tổng hợp và Cơ sở Điều trị nghiện ma túy cũng còn gặp nhiều khó khăn: chưa tuyển dụng được bác sĩ vào làm việc tại đơn vị  trong khi đa số các đối tượng, học viên được tiếp nhận vào đơn vị đều có sức khỏe yếu, mắc nhiều bệnh mãn tính, người nghiện có biểu hiện loạn thần, cần có sự thăm khám, điều trị của bác sĩ. Số lượng biên chế được giao so với đối tượng, học viên đang quản lý, chăm sóc  nuôi dưỡng chưa đảm bảo theo định mức quy định; việc tuyển dụng viên chức rất khó (đặc biệt là y, bác sỹ) do thu nhập thấp và môi trường làm việc. Các cơ quan y tế chưa có sự quan tâm tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực hàng năm dành cho đội ngũ nhân viên y tế tại các cơ sở trợ giúp xã hội.

Để khắc phục dần những khó khăn và tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác ý tế trong thời gian tới, cả 02 đơn vị đã đề ra những giải pháp thực hiện trong năm 2023 như sau:

1. Chú trọng việc bồi dưỡng, nâng cao nghiệp vụ chuyên môn cho đội ngũ viên chức, lao động làm công tác Y tế tại đơn vị nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ khám, chữa bệnh cho đối tượng, học viên.

2. Tiếp tục duy trì việc thăm khám, theo dõi sức khỏe hàng ngày cho các đối tượng, học viên đang quản lý, chăm sóc nuôi dưỡng tại đơn vị; thực hiện tốt công tác phòng, chống các dịch bệnh không để lây lan, truyền nhiễm trong đối tượng, học viên; đặc biệt quan tâm chăm sóc các đối tượng có sức khỏe yếu, trẻ sơ sinh, suy dinh dưỡng, không tự phục vụ và tâm thần đặc biệt nặng; xây dựng các Phương án và tổ chức triển khai khám, chữa bệnh định kỳ.

3. Thực hiện tốt công tác phối hợp với các cơ quan y tế trên địa bàn trong công tác khám, điều trị, chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng, học viên tại đơn vị; tiêm vắc-xin Covid-19 đủ mũi theo quy định cho viên chức, lao động và học viên; khám và điều trị khi có đối tượng, học viên nhiễm Covid-19 theo chỉ đạo của cấp trên (nếu có); Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới.

4. Tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác tổ chức, triển khai nghiệp vụ y tế tại các đơn vị nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Phòng BTXH&PCTNXH          

Tin khác
1 2 3 4 5  ... 
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 27
  • Hôm nay: 3385
  • Trong tuần: 34 612
  • Tháng hiện tại: 82 040
  • Tổng lượt truy cập: 1380733
Đăng nhập

ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang