Kết luận thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc, sinh phẩm, Kít xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch Covid -19 tại Bệnh viện Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng
Lượt xem: 592

Ngày 18/01/2022, Chánh Thanh tra tỉnh Bình Thuận ban hành Quyết định số 85/QĐ-TTBT về thanh tra việc chấp hành quy định của pháp luật về mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc, sinh phẩm, Kít xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh Bình Thuận (Thời kỳ thanh tra từ ngày 01/01/2020 đến ngày 31/12/2021). Ngày 01/4/2022, Chánh Thanh tra tỉnh ban hành Kết luận thanh tra số 07/KL-TTBT việc chấp hành quy định của pháp luật về mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc, sinh phẩm, Kít xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch Covid -19 tại Bệnh viện Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng.

Qua thanh tra cho thấy:

Trong hai năm 2020 và 2021, Bệnh viện Y học Cổ truyền – Phục hồi chức năng đã xây dựng kế hoạch sử dụng nguồn kinh phí từ ngân sách tỉnh, ngân sách huyện, nguồn thu tại Bệnh viện và các khoản đóng góp của các cơ quan, tổ chức để phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 là 5.850.235.000 đồng, trong thời điểm xảy ra dịch bệnh trên địa bàn, Bệnh viện Y học Cổ truyền – Phục hồi chức năng đã chi số tiền 3.385.313.000 đồng để sử dụng cho công tác mua sắm thuốc, hoá chất, vật tư y tế, sinh phẩm, trang thiết bị, sửa chữa cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng, chống dịch và chi cho các chế độ đặc thù theo Nghị quyết số 16/NQ-CP, Nghị quyết số 17/NQ-CP, Nghị quyết số 37/NQ-CP ngày 08/02/2021 của Chính phủ về chi phí cách ly y tế, khám, chữa bệnh và một số chế độ đặc thù trong phòng, chống dịch COVID-19 trên toàn địa bàn huyện, đạt tỷ lệ 57,87 % tổng số nguồn kinh phí dự kiến phục vụ cho công tác phòng chống dịch Covid-19 của Bệnh viện Y học Cổ truyền – Phục hồi chức năng.

Nhìn chung, Bệnh viện đã chấp hành tương đối đầy đủ theo các quy định của pháp luật về mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc, sinh phẩm, Kít xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch Covid -19.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện có một số hạn chế, thiếu sót:

- Điều chỉnh nguồn vốn thanh toán từ nguồn chi thường xuyên sang nguồn thu dịch vụ khám chữa bệnh nhưng không báo cáo cấp thẩm quyền là không phù hợp với kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được phê duyệt (02 gói thầu).

- Thực hiện mua giảm một số mặt hàng đã ký trong hợp đồng nhưng không ký kết phụ lục điều chỉnh hợp đồng mà thực hiện thanh lý kết thúc hợp đồng theo thực tế mua là không tuân thủ quy định tại điểm a khoản 1 Điều 62 Luật Đấu thầu và nguyên tắc chung của hợp đồng theo khoản 1 Điều 89 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP ngày 26/6/2014.

Nguyên nhân của những tồn tại, thiếu sót, hạn chế nêu trên chủ yếu là:

- Nguyên nhân khách quan: Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp, đòi hỏi việc mua sắm phải nhanh, khẩn cấp để đảm bảo phục vụ kịp thời cho công tác phòng, chống dịch và điều trị tại Bệnh viện. Việc thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/CT-TTg và Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch Covid-19 dẫn đến khó khăn, hạn chế trong việc lập và triển khai các thủ tục mua sắm.

- Nguyên nhân chủ quan: Người đứng đầu cơ quan, đơn vị chưa nghiên cứu kỹ các quy định pháp luật có liên quan trong quá trình tổ chức thực hiện các quy định pháp luật mua sắm; những người được phân công nhiệm vụ còn hạn chế về chuyên môn, nghiệp vụ, nhận thức chưa đầy đủ và hiểu chưa đúng chính sách, pháp luật nên thực hiện sai trình tự, thủ tục về đấu thầu mua sắm.

Trách nhiệm trước hết thuộc về Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng. Trách nhiệm chính, trực tiếp thuộc về Trưởng bộ phận và các cán bộ, viên chức được phân công.

Trên cơ sở đó, Chánh Thanh tra tỉnh kiến nghị như sau:

- Đối với Giám đốc Sở Y tế: Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng trong việc nghiệm thu và thanh lý hợp đồng gói thầu 1 không đúng hãng sản xuất của 02 mặt hàng trong hợp đồng đã ký.

- Đối với Giám đốc Bệnh viện Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng: Tổ chức kiểm điểm trách nhiệm Trưởng bộ phận và các cán bộ, viên chức có liên quan đến những tồn tại, hạn chế nêu trên. Đề ra các biện pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế nhằm tránh lặp lại trong quá trình thực hiện các trình tự, thủ tục mua sắm sau này./.

Thanh tra tỉnh