Hội nghị Tổng kết, đánh giá việc thực hiện Nghị định số 131/2013/NĐ-CP
Lượt xem: 487
         Ngày 31/3, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị Tổng kết, đánh giá việc thực hiện Nghị định số 131/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính về quyền tác giả, quyền liên quan.

    Sau 10 năm triển khai thực hiện, Nghị định số 131/2013/NĐ-CP đã góp phần giúp các cơ quan thực thi pháp luật trong công tác thanh tra, kiểm tra, chấn chỉnh việc thực hiện các quy định pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan; mang tính răn đe, phòng ngừa các hành vi vi phạm, nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp.

Đại diện lãnh đạo Cục bản quyền tác giả phát biểu tại Hội nghị

    Tại hội nghị, các đại biểu đều nhận định Nghị định 131 được ban hành kịp thời, phù hợp với sự phát triển chung của xã hội; góp phần cụ thể hóa, thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với hoạt động văn hóa nói chung, góp phần tích cực trong việc đấu tranh, phòng chống vi phạm hành chính trong tình hình mới; bảo đảm tính răn đe, phòng ngừa vi phạm, giúp cho các cá nhân, tổ chức hiểu rõ hơn về những hành vi vi phạm hành chính, từ đó có những hành vi ứng xử phù hợp với quy định của pháp luật.

    Ưu điểm của việc xử lý bằng biện pháp hành chính là cơ chế nhanh, gọn trong xác định hành vi vi phạm, xác định đối tượng quyền tác giả, quyền liên quan. Quy định về việc áp dụng biện pháp hành chính trong xử lý xâm phạm quyền tác giả, quyền liên quan trong giai đoạn hiện nay là phù hợp với đặc điểm hoạt động sáng tạo tác phẩm văn học, nghệ thuật, khoa học, với đặc điểm hàm chứa giá trị về tinh thần, văn hóa, tính nhân văn... nên khó xác định giá trị và trong nhiều trường hợp là không thể xác định được.

    Tuy nhiên, quá trình triển khai thực hiện Nghị định số 131/2013/NĐ-CP cũng phát sinh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ. Đồng thời, hành lang pháp lý về quyền tác giả, quyền liên quan trong thời gian qua đã có bước phát triển, hoàn thiện, phù hợp với tình hình thực tiễn, đáp ứng yêu cầu các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, tham gia như: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ đã được Quốc hội thông qua năm 2022; Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và biện pháp thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan đã trình Chính phủ.

Đại diện lãnh đạo các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tham gia Hội nghị

    Chính vì thế, việc tổ chức rà soát đánh giá về công tác thi hành Nghị định 131/2013/NĐ-CP là cần thiết nhằm giúp cơ quan quản lý nhà nước đề xuất hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực này.

    Tại hội nghị, bà Phạm Thị Kim Oanh, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho biết để Nghị định 131 tiếp tục thực thi trong cuộc sống, đòi hỏi các đơn vị, địa phương nghiêm túc thực hiện triển khai nghị định cũng như các luật đã ban hành đối với quyền tác giả, quyền liên quan tới các cá nhân, tổ chức có liên quan; quán triệt, triển khai đến các lực lượng quản lý và thực thi tại các địa phương về các nội dung này.

    Các đơn vị, địa phương tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của công chúng, các cá nhân tổ chức có liên quan cho việc khai thác sử dụng tác phẩm, các bản ghi âm, ghi hình chương trình phát sóng tại địa phương; phối hợp chặt chẽ với Cục Bản quyền tác giả, thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch… để đẩy mạnh hoạt động tập huấn tại địa phương./.

Tin, ảnh: Bình Phạm

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập: 0
  • Hôm nay: 199
  • Trong tuần: 7 691
  • Tháng hiện tại: 51 200
  • Tổng lượt truy cập: 1715964
Đăng nhập
ipv6 ready Chung nhan Tin Nhiem Mang