Hội nghị Sơ kết công tác lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm 2022
Lượt xem: 559

Thực hiện Chương trình công tác năm 2022, nhằm đánh giá kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm thuộc lĩnh vực lao động, người có công và xã hội trong 6 tháng đầu năm; đề ra giải pháp thực hiện nhiệm vụ trong 6 tháng cuối năm 2022, vào sáng ngày 09 tháng 7 năm 2022, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Thành phần tham dự Hội nghị, có đồng chí Nguyễn Thị Minh Tâm - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Lao động - TB&XH và các đồng chí Phó Giám đốc Sở Lao động - TB&XH; đồng chí Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch UBND huyện Tánh Linh; Trưởng phòng, Phó trưởng các phòng chuyên môn, Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Trưởng phòng, Phó Trưởng các Phòng Lao động - TB&XH của 10 huyện, thị xã, thành phố.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Minh Tâm - Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Sở Lao động - TB&XH đã ghi nhận những vất vả, cố gắng của Ngành Lao động - TB&XH trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tác động nặng nề đến mọi mặt đời sống nhân dân, trong điều kiện nhân lực ít, nhất là ở cơ sở nhưng công chức, viên chức, người lao động trong toàn Ngành đã tập trung triển khai kịp thời các chính sách an sinh xã hội lớn của Trung ương, của địa phương nhằm ổn định đời sống nhân dân. Trong 06 tháng đầu năm 2022, trong điều kiện dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, tình hình kinh tế - xã hội đang dần được khôi phục, đời sống nhân dân từng bước đã ổn định, kết quả thực hiện các chỉ tiêu chủ yếu của Ngành đạt kết quả khá toàn diện, các chính sách an sinh xã hội được triển khai đầy đủ, kịp thời, một số chỉ tiêu được giao đạt được trên 50% kế hoạch năm, nổi bật là các chỉ tiêu sau:

1. Toàn tỉnh giải quyết việc làm cho 14.964 lao động, đạt 74,82% so kế hoạch năm (14.964/20.000) và bằng 123,33% so với cùng kỳ năm 2021 (14.964/12.133); trong đó, cho vay vốn giải quyết việc làm cho 4.593 lao động, đạt 328,07% so với kế hoạch năm (4.593/1.400).

2. Các cơ sở giáo dục nghề nghiệp tuyển mới và đào tạo nghề nghiệp cho 8.952/10.000 người đạt 89,52% so với kế hoạch năm và bằng 172,55% (8.952/5.188) so với cùng kỳ năm 2021. Riêng đào tạo nghề nghiệp cho lao động nông thôn, lao động nữ, người khuyết tật, thanh niên xuất ngũ chưa triển khai.

3. Vận động Quỹ Đền ơn đáp nghĩa 4,258 tỷ đồng/6 tỷ đồng, đạt 71% so với kế hoạch (đạt 365,8% so với cùng kỳ năm 2021). Trong đó: Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cấp tỉnh 1,221 tỷ đồng/1,5 t đồng, đạt tỉ lệ 81,4% (476,1% so với cùng kỳ năm 2021); Quỹ Đền ơn đáp nghĩa cấp huyện 3.037 tỷ đồng/4,5 tỷ đồng, đạt 67,5% (đạt 335,7% so với cùng kỳ năm 2021).

4. Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh vận động 330,875 triệu đồng, đạt 16,54% so kế hoạch năm và bằng 43,46% so với cùng kỳ năm 2021.

Để đạt được những kết quả nêu trên, ngoài sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo của lãnh đạo tỉnh, sự phối hợp chặt chẽ của các ngành, địa phương, đồng chí Nguyễn Thị Minh Tâm đã đánh giá cao sự quyết tâm, nỗ lực, trách nhiệm của đội ngũ công chức, viên chức, lao động của Ngành từ tỉnh đến cơ sở.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được, việc triển khai thực hiện nhiệm vụ của Ngành trong 6 tháng đầu năm vẫn còn những khó khăn, hạn chế như:

- Việc kết nối cung - cầu lao động còn hạn chế, kết quả giải quyết việc làm chưa cao, chưa đáp ứng nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp, nhất là lĩnh vực du lịch.

- Đào tạo nghề cho lao động nông thông, lao động nữ, người khuyết tật chưa được trien36 khai; đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ còn gặp nhiều khó khăn; đào tạo trình độ trung cấp, cao đẳng còn thấp so với kế hoạch.

- Việc tiếp nhận, thẩm định trình UBND tỉnh phê duyệt chi hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết 68 của Chính phủ, Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, của UBND tỉnh còn chậm, hiện còn trên 73.600 hồ sơ chưa giải quyết.

- Kết quả giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông còn một số tồn tại, hạn chế như: tỷ lệ hồ sơ trễ hạn tương đối cao, quy trình giải quyết hồ sơ kéo dài so với thời gian quy định dẫn tới chậm trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính; chưa ban hành Thư xin lổi và hẹn ngày trả kết quả cho tổ chức, cá nhân đối với những hồ sơ giải quyết trễ hạn…

Qua các ý kiến góp ý của đạo biểu tại Hội nghị về những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc trong thực thiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành trong 6 tháng đầu năm; đồng chí Nguyễn Thị Minh Tâm đề nghị lãnh đạo các phòng chuyên môn, các đơn vị trực thuộc và các phòng Lao động - TB&XH tiếp tục phát huy các kết quả đã đạt được đồng thời cố gắng hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu được giao của Ngành trong đó chú trọng một số giải pháp chủ yếu như sau:

1.       Phối hợp đẩy mạnh công tác tư vấn - giới thiệu việc làm, tổ chức tốt các phiên giao dịch việc làm; nắm bắt các thông tin tuyển dụng của doanh nghiệp và thông tin việc làm của người lao động. Thực hiện tốt các chính sách đối với người lao động.

2.       Khảo sát, đào tạo nghề đáp ứng như cầu cần thiết của thị trường lao động và doanh nghiệp. Gắn kết quả đào tạo nghề với doanh nghiệp đã đặt hàng.

3.       Tổ chức tốt các hoạt động tri ân và thực hiện các chính sách đối với người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 75 năm ngày thương binh - liệt sĩ 27/7.

4.       Tiếp tục thực hiện hiệu quả chính sách giảm nghèo; rà soát hộ nghèo, hộ nông, lâm, ngư, diêm nghiệp có mức sống trung bình.

5.       Khẩn trương tham mưu giải quyết dứt điểm hồ sơ tồn động chính sách thực hiện Nghị quyết 68 ở các địa phương.

Một số hình ảnh Hội nghị

VĂN PHÒNG SỞ