UBND TP. Phan Thiết trả lời cử tri về việc lập khu tái định cư phía đối diện trường tiểu học Mũi Né 3 ​

Cử tri phường Mũi Né kiến nghị: tại đường Nguyễn Công Hoan, khu phố 01 của phường, phía đối diện Trường Tiểu học Mũi Né 3, giáp đường đất hiện trạng thuộc thửa đất số 11, tờ bản đồ số 120, có diện tích gần 2,3 ha (tiếp giáp ranh quỹ đất 350 m của Dự án công trình đường và quỹ đất 02 bên đường ĐT.706B) thuộc quỹ đất chưa sử dụng (đồi cát) do Nhà nước quản lý, đề nghị thành phố quan tâm giữ lại quỹ đất này và mở rộng thêm ra quỹ đất 350m thuộc dự án 706B tạo quỹ đất khoảng 06 ha để lập khu tái định cư cho nhân dân ở địa phương về lâu dài.

(Khu vực đồi cát mà cử tri Mũi Né kiến nghị lập khu tái định cư. Ảnh chụp từ vệ tinh)

Ngày 08/3/2023, UBND thành phố đã có văn bản trả lời liên quan đến phần diện tích gần 2,3 ha thuộc thửa đất số 11, tờ bản đồ số 120 mà cử tri phường Mũi Né kiến nghị làm Khu tái định cư.

Theo Bản đồ kế hoạch sử dụng đất đến năm 2022 của TP. Phan Thiết đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt tại Quyết định số 1900 ngày 14/9/2022 thì vị trí khu đất- phần lớn thuộc quy hoạch đất thương mại dịch vụ, phần còn lại thuộc quy hoạch đất xây dựng cơ sở giáo dục và đào tạo.

Theo Đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP. Phan Thiết đến năm 2040 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 1197 ngày 27/5/2020 thì vị trí khu đất thuộc quy hoạch đất công trình giáo dục và đất đơn vị ở.

Cũng trong phạm vi thửa đất số 11, hiện có 04 hộ dân lấn, chiếm đất cất nhà tạm, trồng cây. UBND thành phố đã chỉ đạo UBND phường Mũi Né kiểm tra hiện trạng ban đầu, củng cố, lập hồ sơ xử lý hành vi lấn, chiếm đất Nhà nước quản lý theo quy định pháp luật. Hiện UBND phường Mũi Né đã phối hợp với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Phan Thiết trích đo địa chính khu đất lấn chiếm và đang lập hồ sơ xử lý vi phạm, tổ chức tháo dỡ các công trình, vật kiến trúc, cây trồng do các đối tượng xây dựng, trồng trên đất lấn chiếm của Nhà nước.

Qua rà soát, việc lập khu tái định cư tại phường Mũi Né không nằm trong danh mục đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021- 2025 của Phan Thiết. Ngoài ra, khu đất gần 2,3 ha mà cử tri phường Mũi Né kiến nghị không đủ điều kiện lập khu tái định cư. Đối với khu đất 04 ha thuộc quỹ đất 350m của Dự án xây dựng công trình đường và quỹ đất 02 bên đường ĐT.706B đã được UBND tỉnh giao Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh quản lý và đưa vào đấu giá quyền sử dụng đất để tăng ngân sách Nhà nước. Do đó, UBND TP. Phan Thiết không có cơ sở để giải quyết kiến nghị nêu trên của cư tri phường Mũi Né.

Thanh Minh