VẠN TÂN PHÚ ĐÓN NHẬN BẰNG DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA CẤP TỈNH.

Thể thao - Du Lịch

VẠN TÂN PHÚ ĐÓN NHẬN BẰNG DI TÍCH LỊCH SỬ VĂN HÓA CẤP TỈNH.

05/10/2017 16:22:21

Sáng ngày 05/10/2017, tại thôn Tam Tân, xã Tân Tiến, thị xã La Gi long trọng tổ chức lễ đón nhận bằng công nhận di tích lịch sử văn hóa cấp Tỉnh- Vạn Tân Phú

Đến dự buổi lễ có ông Nguyễn Ngọc Hạnh – Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận, lãnh đạo Bảo tàng tỉnh Bình Thuận, Lãnh đạo Thị ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN thị xã, các ban, ngành, đoàn thể thị xã và xã Tân Tiến, cùng đông đảo nhân dân xã Tân Tiến, Tân Hải.Di tích lịch sử văn hóa Vạn Tân Phú được tạo lập vào cuối thế kỷ XIX thờ thần Nam Hải là loại hình tín ngưỡng đặc trưng gắn với đời sống sinh hoạt văn hóa tinh thần, tâm linh của bao thế hệ người dân mưu sinh bằng nghề đánh bắt hải sản trên biển. Nơi đây chứa đựng nhiều giá trị về lịch sử, văn hóa gắn với quá trình hình thành và phát triển vùng đất La Gi từ trước đến nay. Qua nghiên cứu xem xét giá trị về lịch sử và văn hóa, ngày 31 tháng  8 năm 2017, UBND tỉnh Bình Thuận đã ban hành Quyết định số 2539, xếp hạng Vạn Tân Phú là di tích lịch sử-văn hóa cấp tỉnh.


Thị xã La Gi xây dựng kế hoạch, phân công nhiệm vụ cụ thể các cơ quan liên quan để tổ chức Lễ  đón nhận  Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa Vạn Tân Phú. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng thể hiện sự quan tâm đặc biệt và đánh giá cao của UBND tỉnh Bình Thuận đối với những nỗ lực, những đóng góp của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thị xã La Gi trong việc giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử truyền thống; khơi dậy niềm tự hào, tinh thần yêu nước của nhân dân địa phương.


          Có thể nói giá trị to lớn nhất của vạn Tân Phú chính về mặt văn hóa phi vật thể; nó trở thành yếu tố tinh thần không thể thiếu trong đời sống mưu sinh và tín ngưỡng, tâm linh của các thế hệ ngư dân vùng biển nơi đây. Yêu cầu đặt ra là cán bộ, nhân dân địa phương hãy tiếp tục chung tay, góp sức để bảo vệ, khai thác thật sự khoa học và hiệu quả di sản văn hoá trên quê hương La Gi, coi đó là niềm vinh dự, tự hào và cũng là trách nhiệm lớn lao đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa dân  tộc. Tiếp tục duy trì và tổ chức các lễ nghi, lễ hội văn hóa dân gian theo phong tục tập quán do ông bà tổ tiên sáng tạo và lưu truyền lại; cũng như đáp ứng tốt nhu cầu tham quan, tìm hiểu, nghiên cứu và hưởng thụ văn hóa của du khách trong và ngoài tỉnh theo tinh thần của Luật Di sản văn hóa và những quy định pháp luật hiện hành khác, góp phần tích cực vào việc phát triển du lịch, thúc đẩy kinh tế - xã hội địa phương phát triển.

Hy vọng, với sự quan tâm của lãnh đạo các cấp, sự ủng hộ của các nhà đầu tư và nhân dân địa phương, thời gian tới, công tác bảo tồn di sản văn hóa Vạn Tân Phú trở thành điểm đến của du lịch thị xã, đáp ứng tốt hơn nhu cầu đời sống văn hoá – tâm linh của đông đảo nhân dân và du khách gần xa.

Đỗ Văn Hưởng – phòng VHTT thị xã


 

Liên kết web

Tin tức sự kiện - Thị xã La Gi tỉnh Bình Thuận

UBND THỊ XÃ LA GI - TỈNH BÌNH THUẬN

Địa chỉ: 26 Hoàng Diệu - Phường Tân An - Thị xã La Gi - Tỉnh Bình Thuận

Điện thoại: (062).3871850; Fax: (062).3871287. Email: lagi@binhthuan.gov.vn

Ghi rõ nguồn lagi.binhthuan.gov.vn khi phát hành thông tin từ website này

Thiết kế và phát triển bởi Unitech