HIỆU QUẢ TỪ NGUỒN VỐN VAY ƯU ĐÃI XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

Chính trị - Kinh tế

HIỆU QUẢ TỪ NGUỒN VỐN VAY ƯU ĐÃI XÂY DỰNG CÔNG TRÌNH NƯỚC SẠCH VÀ VỆ SINH MÔI TRƯỜNG

10/04/2018 15:01:13

Thời gian qua, Chương trình cho vay vốn nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn do Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã La Gi triển khai đã giúp nhiều hộ gia đình ở các xã trên địa bàn thị xã có vốn để đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới các công trình nước sạch, các công trình vệ sinh, bảo đảm theo tiêu chuẩn quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Đồng thời, chương trình đã đem lại nhiều lợi ích thiết thực về môi trường và chất lượng cuộc sống cho người dân, góp phần hoàn thiện các tiêu chí trong xây dựng Nông thôn mới.

Sau hơn 15 năm triển khai Chương trình tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã La Gi đã triển khai tới 9/9 xã, phường trên địa bàn thị xã với tổng dư nợ tính đến cuối tháng 2/2018 xấp xỉ 53 tỷ đồng với 5814 hộ vay để làm các công trình nước sạch và vệ sinh môi trường. Tính riêng trong năm 2017, tổng dư nợ từ nguồn vốn này là 16 tỷ 107 triệu/1422 hộ vay.


Ghi nhận tại xã Tân Phước là xã đang xây dựng đạt chuẩn Nông thôn mới hiện có nhiều hộ dân được tiếp cận nguồn vốn này nhất - với 1542 hộ vay với tổng số tiền 14 tỷ 508 triệu trong vòng 15 năm qua. Theo nhiều người dân Tân Phước, khi thụ hưởng chương trình cho vay tín dụng nước sạch và vệ sinh môi trường, thuận lợi của chương trình là phương thức cho vay thông qua ủy thác một số nội dung công việc đối với các tổ chức chính trị - xã hội, không phải thế chấp tài sản, đối tượng mở rộng, lãi suất cho vay phù hợp, thời hạn cho vay dài và được gia hạn giúp người vay tiếp cận nhanh với nguồn vốn để xây dựng lắp đặt công trình. Qua đó, giúp cho người dân thuận tiện đầu tư đường ống từ công trình công cộng, xây bể nước, công trình vệ sinh tại gia đình phục vụ cho đời sống, giảm thiểu ô nhiễm môi trường, nâng cao sức khỏe cho cộng đồng.

Công tác phối hợp, kết hợp giữa ngân hàng và các ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội khá nhịp nhàng từ khâu lập kế hoạch tín dụng đến triển khai nghiệp vụ cho vay, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận nguồn vốn. Để phục vụ công tác cho vay và thu hồi nợ, PGD Ngân hàng CSXH La Gi đã không ngừng nâng cao chất lượng các tổ tiết kiệm và vay vốn, tổ giao dịch lưu động tại xã và điểm giao dịch, duy trì lịch làm việc đều đặn tại các điểm giao dịch. Do vậy, việc triển khai chương trình từ khâu thiết lập hồ sơ cho vay, tổ chức giải ngân, thu nợ, thu lãi cũng như quá trình kiểm tra, giám sát sử dụng vốn vay rất thuận lợi. Chương trình cho vay nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn với thủ tục cho vay đơn giản, hộ vay không phải thế chấp tài sản, việc giải ngân, thu nợ được thực hiện tại các điểm giao dịch xã theo lịch đã ấn định sẵn, thuận tiện cho người vay tiếp cận dễ dàng với nguồn vốn.

           Từ nguồn vốn trên đã giúp nhiều hộ nghèo đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo, nâng cấp các công trình cấp nước sạch, làm nhà vệ siuh... ở khu vực nông thôn bảo đảm đủ tiêu chuẩn. Các công trình nước sạch, công trình vệ sinh được xây dựng mới đã góp phần đẩy lùi bệnh truyền nhiễm, nâng cao sức khỏe nhân dân, thực hiện tốt mục tiêu xây dựng nông thôn mới.

           Như gia đình bà Nguyễn Thị Làn thôn Phước Tiến, xã Tân Phước, cách đây vài năm, gia đình bà dùng nước giếng khoan, nhưng chất lượng nước không đảm bảo vì nước ở đây bị nhiễm phèn, nên rất vàng, không đảm bảo vệ sinh. Được PGD Ngân hàng CSXH La Gi cho vay 12 triệu đồng từ nguồn vốn nước sạch và vệ sinh môi trường, cùng số tiền tích góp được, gia đình đã xây dựng được công trình nước sạch và vệ sinh khép kín. Hay như hộ gia đình chị Phạm Thị Lệ thôn Phước Tiến, xã Tân Phước cũng sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay ưu đãi để xây dựng công trình nước sạch và công trình vệ sinh. Hai năm trước, gia đình được PGD Ngân hàng CSXH La Gi cho vay 6 triệu đồng để bắt nước máy. Từ đó chị rất vui và yên tâm vì các thành viên trong gia đình được sử dụng nước sạch, hạn chế các bệnh hô hấp, tiêu hóa, mắt... Trong thời gian gn đây, gia đình chị tiếp tục được cho vay 6 triệu đồng để làm nhà tắm, nhà vệ sinh.  Kết hợp từ khoản tiền tích góp được, gia đình chị Lệ đã đầu tư xây nhà tắm, nhà vệ sinh mới.

              Với những hiệu quả đã mang lại, trong thời gian tới, PGD Ngân hàng Chính sách xã hội La Gi tiếp tục  phối hợp với các ngành chức năng, các xã, phường tăng cường tuyên truyền sử dụng đồng vốn vay ưu đãi có hiệu quả trong xây dựng các công trình nước sạch và công trình vệ sinh, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người nghèo, hoàn thiện các tiêu chí trong thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới.       

                                                          Rạng Đông – Văn Dũng (Đài La Gi)


 

Liên kết web

Tin tức sự kiện - Thị xã La Gi tỉnh Bình Thuận

UBND THỊ XÃ LA GI - TỈNH BÌNH THUẬN

Địa chỉ: 26 Hoàng Diệu - Phường Tân An - Thị xã La Gi - Tỉnh Bình Thuận

Điện thoại: (062).3871850; Fax: (062).3871287. Email: lagi@binhthuan.gov.vn

Ghi rõ nguồn lagi.binhthuan.gov.vn khi phát hành thông tin từ website này

Thiết kế và phát triển bởi Unitech