Thị xã La Gi triển khai nhiều giải pháp cấp bách chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài

Chính trị - Kinh tế

Thị xã La Gi triển khai nhiều giải pháp cấp bách chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài

10/04/2018 14:58:35

Thời gian gần đây, tình hình tàu cá và ngư dân La Gi vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép bị nước sở tại bắt giữ, xử lý có chiều hướng diễn biến phức tạp. Tình trạng này không chỉ làm ảnh hưởng đến uy tín, hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế, tác động xấu đến xuất khẩu thủy sản của Việt Nam vào thị trường thế giới mà còn gây thiệt hại cho chính ngư dân do tài sản bị tịch thu, đánh chìm, người lao động bị phạt tiền, thậm chí bị phạt tù, ảnh hưởng đến đời sống, sinh kế của nhiều lao động biển.

Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ ngư dân khai thác hải sản trên biển. Đến nay, toàn thị xã La Gi có tổng số phương tiện hành nghề khai thác, đánh bắt hải sản trên biển là 1.998 chiếc/341.308 CV với 10.805 lao động; trong đó có 992 phương tiện tàu cá đánh bắt xa bờ có công suất từ 90CV trở lên, với các ngành nghề chính là kéo đôi, kéo đơn, câu khơi, lưới rê, vây rút chì, lưới mành sản lượng khai thác hàng năm đạt trên 60.000 tấn. Tuy nhiên, cùng với sự phát triển này, đã xuất hiện tình trạng ngư dân La Gi đưa tàu cá đi khai thác trái phép tại vùng biển nước ngoài và đã bị lực lượng chức năng nước sở tại bắt giữ, xử lý; tài sản, phương tiện đánh bắt bị tịch thu, đánh chìm; người lao động bị phạt tiền rất nặng, thậm chí bị phạt tù. Hầu hết phương tiện khai thác trái phép vi phạm vùng biển nước ngoài tàu cá hành nghề Câu khơi.


Một bộ phận nhỏ ngư dân vì ham lợi, cố tình xâm phạm chủ quyền vùng biển các nước láng giềng để khai thác trái phép gây ảnh hưởng bất lợi đến cộng đồng ngư dân. Riêng đầu năm 2018, đã xảy ra 01 vụ/03 tàu/23 ngư dân La Gi xuất bến từ cảng cá Gành Hào, tỉnh Bạc Liêu bị lực lượng của Thái Lan bắt giữ. Ba tàu này tuy mang đăng ký tàu cá tỉnh Bình Thuận nhưng chủ yếu cư trú và hoạt động tại vùng biển tỉnh Bạc Liêu.

Trước thực trạng trên, Thị xã La Gi đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, từ thị xã đến xã phường, các phòng ban và các lực lượng chức năng liên quan. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách thường xuyên cần tập trung thực hiện. Thị xã La Gi đã triển khai tích cực nhiều giải pháp để chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân La Gi vi phạm vùng biển nước ngoài như: Tuyên truyền, phổ biến kịp thời và đầy đủ các quy định pháp luật, các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước liên quan đến hoạt động nghề cá trên biển; cho chủ tàu, thuyền trưởng đang khai thác hải sản tại các ngư trường ký cam kết không vi phạm lãnh hải nước ngoài; mặt khác, Đồn Biên phòng Phước Lộc đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát tàu cá trước khi ra khơi, buộc các thuyền trưởng phải xuất trình bản cam kết trước khi xuất bến...

Kiên quyết xử lý nghiêm khắc các chủ tàu, thuyền trưởng có hành vi đưa tàu cá, ngư dân khai thác bất hợp pháp vùng biển nước ngoài, tước quyền sử dụng giấy phép khai thác vĩnh viễn; điều tra, xử lý hình sự đối với chủ tàu, thuyền trưởng tái phạm. Đồng thời, người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, các ngành và cơ quan chức năng có liên quan phải chịu trách nhiệm nếu để tình trạng trên xảy ra trong địa bàn quản lý. Thực hiện tích cực các giải pháp cấp bách đã đề ra để tiến tới chấm dứt tình trạng, tàu cá ngư dân thị xã La Gi vi phạm vùng biển nước ngoài trước ngày 23/4/2018./.

 

                                          Minh Duyên – Công Dũng (Đài La Gi)


 

Liên kết web

Tin tức sự kiện - Thị xã La Gi tỉnh Bình Thuận

UBND THỊ XÃ LA GI - TỈNH BÌNH THUẬN

Địa chỉ: 26 Hoàng Diệu - Phường Tân An - Thị xã La Gi - Tỉnh Bình Thuận

Điện thoại: (062).3871850; Fax: (062).3871287. Email: lagi@binhthuan.gov.vn

Ghi rõ nguồn lagi.binhthuan.gov.vn khi phát hành thông tin từ website này

Thiết kế và phát triển bởi Unitech