Thông báo số: 02/UBND-KT

Thông báo số: 02/UBND-KT

Theo tin của Trung tâm Dự báo khí tượng Thuỷ văn Trung ương, hồi 10 giờ ngày 03/01, vị trí tâm bão ở vào khoảng 10,7 độ Vĩ Bắc; 115,3 độ Kinh Đông, cách Song Tử Tây (thuộc quần đảo Trường Sa) khoảng 170km về phía Nam Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 25km. Đến 10 giờ ngày 04/01, vị trí tâm bão ở vào khoảng 11,1 độ Vĩ Bắc; 110,7 độ Kinh Đông, cách bờ biển các tỉnh Ninh Thuận-Bình Thuận khoảng 190km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Vùng gió mạnh trên cấp 6, gió giật mạnh trên cấp 8 có bán kính khoảng 130km tính từ vùng tâm bão.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận tại Công điện số 01/CĐ-UBND hồi 9 giờ 30 phút ngày 03/01/2018; Bão số 1 (Bolaven) diễn biến hết sức phức tạp, di chuyển nhanh làm nước biển dâng, sóng lớn, mưa to ảnh hưởng trực tiếp trên phạm vi toàn thị xã; Chủ tịch UBND thị xã yêu cầu Chủ tịch UBND các phường, xã; Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi đánh bắt và hoạt động trên biển. Yêu cầu bằng mọi phương tiện, biện pháp thông tin, thông báo cho tất cả tàu thuyền đang đánh bắt trên biển (nhất là các tàu thuyền hiện chưa liên lạc) tìm nơi trú ẩn an toàn, nhanh chóng vào bờ trú ẩn hoặc thoát ra khỏi vùng ảnh hưởng nguy hiểm của bão.

Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới (gió mạnh cấp 6 trở lên) từ vĩ tuyến 9,0 đến 12,5 độ Vĩ Bắc; phía Đông kinh tuyến 109,5 độ Kinh Đông.

2. Giao trách nhiệm cho Đồn Trưởng Đồn Biên phòng Phước Lộc, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các xã, phường ven biển kiểm tra, kiểm đếm, kêu gọi và liên lạc với tàu thuyền và gia đình có phương tiện tàu cá hiện còn đang hoạt động trên biển, số lượng tàu thuyền đánh bắt xa bờ, ngư trường đang hoạt động, số lao động trên tàu, tần số liên lạc, báo cáo kịp thời về Văn phòng BCH PCTT&TKCN thị xã (phòng Kinh tế) hàng ngày 02 giờ/01 lần và báo cáo đột xuất khi có yêu cầu.

3. Giao  BQL Cảng phối hợp với Đồn Biên phòng Phước Lộc, tổ chức bố trí, sắp xếp tàu thuyền về khu vực neo đậu an toàn dọc tuyến sông Dinh theo đúng kỹ thuật. Yêu cầu chủ các tàu thuyền phải trang bị đồ bảo vệ vỏ thuyền (như lốp cao su) để tránh tàu thuyền va đập, chèn ép gây hư hỏng khi xảy ra bão, lũ; tuyệt đối không để người ở trên tàu thuyền, không để tàu thuyền neo đậu gần cầu, ràng buộc vào các trụ cầu khi bão đổ bộ.

Chủ tịch UBND xã Tân Hải chủ trì phối hợp Chủ tịch UBND xã Tân Tiến  tổ chức sắp xếp tàu thuyền neo đậu khu vực sông Phan, Ba Đăng. Chủ tịch UBND xã Tân Phước, Tân Bình tổ chức bố trí kéo tàu thuyền công suất nhỏ lên bờ vào nơi an toàn.

4. Chủ tịch UBND các xã, phường khẩn trương triển khai ngay công tác đối phó với bão số 1, thông báo, kiểm tra và huy động lực lượng giúp các tổ chức, nhân dân chằng chóng nhà cửa, trường học, kho tàng, công sở; chuẩn bị triển khai ngay phương án tổ chức sơ tán dân, di dời ra khỏi các vùng nguy hiểm ven biển, vùng có nguy cơ ngập lụt, triều cường sạt lở, lũ quét đến nơi an toàn khi bão đổ bộ. Yêu cầu phải thực hiện nghiệm túc chế độ báo cáo theo quy định (Báo cáo bằng văn bản gửi qua địa chỉ Mail: phongkinhte.lagi@gmail.com của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thị xã).

5. Phòng Văn hóa - Thông tin phối hợp với UBND các xã, phường có kế hoạch bảo đảm an toàn cho du khách, nhất là du khách tại các điểm du lịch cộng đồng.

6. Phòng Quản lý đô thị có kế hoạch tăng cường đảm bảo an toàn giao thông, chằng chống nhà cửa và các công trình xây dựng trên địa bàn thị xã.

7. Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã thông báo cho các trường học trên địa bàn thị xã có phương án đảm bảo an toàn cho học sinh khi có bão.

8. Công Ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Khai thác công trình thủy lợi La Gi - Hàm Tân tổ chức trực, kiểm tra phương án bảo vệ an toàn công trình thủy lợi, đặc biệt Hồ chứa nước Núi đất; theo dõi nguồn nước của Hồ Núi đất để có phương án điều tiết lũ phù hợp, thông báo trước cho nhân dân trong khu vực biết khi phải xả lũ để hạn chế thiệt hại vùng hạ lưu.

9. Lực lượng vũ trang: Quân sự, Công an, Biên phòng, Trạm Quản lý và Bảo vệ Nguồn lợi Thủy sản La Gi chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, vật tư, lực lượng hỗ trợ UBND các xã, phường sơ tán nhân dân, cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

10. Các thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và TKCN thị xã theo nhiệm vụ được phân công (kèm theo) khẩn trương xuống địa bàn nắm tình hình chuẩn bị của UBND các xã, phường để lên phương án đối phó với bão.

11. Đài Truyền thanh Truyền hình thị xã, phòng Văn hoá - Thông tin, Trung tâm Văn hoá Thông tin và Thể thao thị xã có trách nhiệm tổ chức xe lưu động, tăng thời lượng phát thông báo liên tục các công điện, chỉ đạo của thị xã, tỉnh và trung ương về bão để nhân dân, các tổ chức, cơ quan trên địa bàn thị xã biết, chủ động phòng tránh.

12. Các cơ quan, đơn vị, UBND các xã, phường trực ban nghiêm túc để theo dõi diễn biến của bão, chủ động phòng tránh; chuẩn bị sẵn sàng phương tiện, lực lượng theo kế hoạch, sẵn sàng tham gia ứng cứu và xử lý tình huống khi có lệnh điều động của Chủ tịch UBND thị xã và Trưởng Ban Chỉ huy PCTT&TKCN thị xã.

Yêu cầu Chủ tịch UBND các xã, phường, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện/.

File đính kèm:

N TB 02.signed.signed